Search
  • colorfulenglish

เรียนภาษาที่ 2 อย่างไร ไม่ให้เป็น ‘ภาระสมอง’ I

ธรรมชาติของการเรียนรู้มักจะไม่ชอบฝืนตัวเอง สมองก็เช่นกัน ยิ่งคุณตั้งใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งคว้าน้ำเหลว ลืม ‘คอร์สเรียนลัด 12 ชั่วโมง’ ไปได้เลย สมองคุณไม่มีทางยัดข้อมูลมหาศาลขนาดนั้นเพียงเพื่อให้คุณไปสอบเลื่อนตำแหน่งหรอก เมื่อเวลาผ่านไปแล้วความรู้นั้นก็จะระเหิดหายไปราวอากาศธาตุ มาพบงานวิจัยใหม่ๆ ที่พาคุณไปเอ็นจอยกับภาษาที่ 2 โดยไม่ต้องฝืน และให้สมองคุณมีพื้นที่วิ่งเล่นและเติบโตราวเด็กๆ ที่น่ารักน่าชังดีกว่า

Art at ColorfulEnglish

การมีทักษะสื่อสารภาษาที่ 2 ที่ 3 หรือ ที่ 4 ทำให้คุณได้แต้มต่อกว่าคนอื่นเสมอในทุกๆ มิติ มันเป็นเรื่องยากที่คุณจะทำมาหากินโดยมีเพียงภาษาเดียวในสนามที่มีการแข่งขันสูง และประตูแห่งโอกาสก็ดันผลุบๆ โผล่ๆ เหมือนหอยหลอด ที่ต้องคอยหยอดปูนขาวถึงจะขึ้นมาจากดินเลนเพื่อทักทาย ทักษะการสื่อสารที่มากขึ้นก็คล้ายกับถุงปูนขาวที่คุณสามารถโรยเรียกแขกหรือเรียกโอกาสได้ดังใจ ดังนั้นอย่าเสียเวลาพูดเรื่องหอยหลอดและปูนขาวกันอีกเลย มาหาวิธีเรียนง่ายๆ ผ่อนคลายสมองกันดีกว่า

  • เรียนภาษาใหม่ ให้เหมือน ‘เด็ก’


คุณผ่านช่วงเวลาเรียนภาษาที่ดีที่สุดมาแล้ว มันคือช่วงวัยเด็กที่ยังพูดไม่รู้ประสีประสา ได้ยินอะไรก็พูด สนใจอะไรก็ฟัง เห็นไอ้โน้นน่าขยี้ดีก็เอามือไปจับ ง่ายและตรงไปตรงมา งานวิจัยจากรั้ว Harvard แนะนำว่า วัยที่ควรเรียนภาษาที่ 2 มากที่สุดคือ ช่วงอายุ 3 – 4 ขวบ มันเป็นช่วงที่สมองเปิดรับผัสสะทั้ง 6 อย่างกระตือรือร้น การมองเห็น ได้ยินเสียง รู้รสชาติ ผิวสัมผัส กลิ่น และการลงมือทำโดยสัญชาตญาณ

ไม่มีเด็กในวัยนี้แคร์เรื่องการเรียนภาษาเพื่อไปทำอะไร พวกเขามองมันเป็น Input ของธรรมชาติ และเด็กๆมีแนวโน้มจะซึมซับกลไกของภาษาจากการถ่ายทอดของมนุษย์ด้วยกันมากกว่า ‘สิ่งของที่ไร้ชีวิต’ เด็กเพียง 10 เดือน พยายามเรียนรู้ภาษาแรกจากการมองเห็น และการประสานสายตากับผู้พูด การจ้องที่สลับไปมา (Gaze shifting) ในเด็กวัยเรียนรู้เชื่อมโยงถึงคลังคำศัพท์ที่มีอยู่ในสมอง ดังนั้นอิทธิพลของพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดู และครูคนแรกๆ มีความสำคัญในการกระตุ้นภาวะการเรียนภาษาอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะเวลาเล่นสนุก ที่เด็กๆ จะมีการเรียนรู้ได้ดีกว่า แต่จะมาพูดถึงอดีตกันอยู่ทำไม เพราะยังไงฉันก็ไม่มีทางกลับไปเป็นเด็กอีกแล้ว ถูกต้อง! การเรียนภาษาที่ 2 ในวัยผู้ใหญ่ทำได้ยากกว่า แต่มันก็ไม่ได้แล้งกลยุทธ์เลยซะทีเดียว เมื่อรู้ว่าเด็กเรียนรู้โลกรอบตัวเขาอย่างไร มันก็ยิ่งจำเป็นที่คุณจะกระตุ้นความเป็นเด็กกลับมาอีก

  • ดูมือดูไม้ ภาษาท่าทาง คือของดีมนุษย์ไม่ได้สื่อสารเหมือนหุ่นยนต์ไร้ชีวิตเสียหน่อย (ตรงกันข้าม หุ่นยนต์ต่างหากที่พยายามสื่อสารให้เหมือนมนุษย์มากขึ้น) ในชีวิตจริงเราไม่ได้สื่อสารด้วยเสียงเพียงอย่างเดียว แต่การปฏิสัมพันธ์ล้วนมีภาษาท่าทาง ก็คือ ‘อวัจนภาษา’ (Non-verbal) มนุษย์สื่อสารกันโดยใช้อากัปกิริยา ท่าทาง น้ำเสียง สายตา ที่ทำให้คุณเข้าใจบริบทการสื่อสารมากขึ้นที่เรียกกันว่า ‘Social Cues’ ทำไมพูดคำว่า Wonder แล้ว ตาเขาเบิกกว้างและหน้าผากย่นลง? ทำไมเวลาได้ยินคำว่า Beautiful แล้วใครๆ ก็ยิ้ม? แต่เวลาพูดอะไรที่นามธรรมมากๆ ถึงมือไม้ถึงออก?

สัญญาณเล็กๆ เหล่านี้กระตุ้นให้คุณเข้าใจรูปแบบการออกเสียงได้แม่นยำขึ้น สัมผัสได้ถึงเนื้อหาที่ซ่อนเร้นในวลี และพัฒนาโครงสร้างแกรมม่าให้แข็งแรงโดยไม่ต้องท่องจำ อย่าลืมทักษะการมองเห็นอันล้ำค่า มันช่วยคุณได้เสมอ


CR: Thanet Ratanakul https://thematter.co

#colorfulenglish #colorfulenglishblog #scienceexperiment #cooking #art #english #language #education #เก่งอังกฤษด้วยศิลปะ #เรียนภาษาผ่านกิจกรรม #เด็ก2ภาษา #เรียนทำอาหาร #เรียนทำขนม #เรียนศิลปะ #เรียนวิทยาศาสตร์ #เรียนภาษาผ่านเกมส์ #learningbyplaying

22 views0 comments

Call Us: 081-621-1995   /  

colorfulenglish@hotmail.com   / 

48/14 Chaengwattana 14 rd. Laksi, BKK 10210 

  • Facebook
  • Twitter
  • Instagram
  • YouTube

© 2019 by ColorfulEnglish เก่งอังกฤษด้วยศิลปะ

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now